INOX LÀ GÌ ? LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA INOX - Xi Mạ TechCoat

INOX LÀ GÌ ? LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA INOX

INOX LÀ GÌ?

Ở lĩnh vực luyện kim, thép không gỉ hay còn gọi là thép inox hay inox, chúng là một hợp kim thép, có hàm  lượng crom tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng

732e689f4742417486327fd847c40baa
DỊCH VỤ XI MẠ INOX UY TÍN

Tính chất nổi bật nhất của inox là khả năng chống ăn mòn tăng lên khi tăng hàm lượng crom. Bổ sung chất  molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn trong việc giảm axit và chống lại sự tấn công bố trong dung dịch  clorua

ƯU ĐIỂM CỦA KIM LOẠI INOX

Điều nổi bật về inox là khả năng chống ăn mòn của nó, tăng lên theo hàm lượng crom. Việc bổ sung molypden cải thiện khả năng chống ăn mòn đối với việc khử axit và khả năng chống rỗ trong dung dịch clorua. Do đó, có nhiều loại inox với hàm lượng crom và molypden khác nhau để phù hợp với môi trường mà hợp kim phải chịu. Khả năng chống ăn mòn và nhiễm bẩn, bảo trì thấp và độ bóng quen thuộc của inox làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng đòi hỏi độ bền và khả năng chống ăn mòn của thép.

88a58353b4d83f49927538a14e7e6249
CÔNG TY XI MẠ INOX BÌNH DƯƠNG

Inox được cuộn thành tấm, tấm, thanh, dây và ống cho: dụng cụ nấu ăn, bộ đồ ăn, dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ chính; vật liệu xây dựng trong các tòa nhà lớn, chẳng hạn như Tòa nhà Chrysler; thiết bị công nghiệp (ví dụ: nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, thiết bị xử lý nước); bồn chứa hóa chất và thực phẩm và tàu chở dầu (ví dụ tàu chở hóa chất và dầu).

ĐẶC ĐIỂM CỦA KIM LOẠI INOX

Các đặc tính của nhóm inox có thể được nhìn dưới góc độ so sánh với họ thép carbon thấp. Về mặt chung nhất, inox có:

+ Tốc độ hóa bền rèn cao

+ Độ dẻo cao hơn

+ Độ cứng và độ bền cao hơn

+ Độ bền nóng cao hơn

+ Chống chịu ăn mòn cao hơn

+ Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn

+ Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA KIM LOẠI INOX

Inox ( Thép không gỉ ) gắn liền với tên tuổi của chuyên gia ngành thép người Anh, Ngài Harry Brearley. Năm 1913, ông đã phát minh ra một loại thép đặc biệt có khả năng chống mài mòn cao bằng cách giảm hàm lượng cacbon và thêm crom (0,24% C và 12,8% Cr) vào thành phần thép.

CHÂN DUNG CỦA HARRY BREARLEY

ThyssenKrupp Steel ở Đức sau đó tiếp tục cải tiến thép, thêm niken nguyên tố vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm nó để dễ gia công hơn. Trên cơ sở của hai phát minh này, hai cấp thép, 400 và 300, đã ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau chiến tranh, vào những năm 1920, chuyên gia ngành thép người Anh, ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu và phát triển các ý tưởng về Inox ( Thép không gỉ ). Bằng cách kết hợp các tỷ lệ niken và crom khác nhau trong thành phần thép ông đã tao, ông đã tạo ra loại Inox ( Thép không gỉ ) 18/8 mới với tỷ lệ 8% Ni và 18% Cr, đây là loại Inox 304 quen thuộc. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

e04f8c4baf9a102c647c8a2daa7a5eb4
XƯỞNG XI MẠ INOX CHẤT LƯỢNG

Sau hơn một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp, với hơn 100 mác thép khác nhau.

Trong luyện kim, thuật ngữ không gỉ dùng để chỉ một dạng hợp kim đen chứa ít nhất 10,5% crôm. Nó được gọi là “thép không gỉ”, nhưng nó thực sự là một hợp kim sắt không bị biến màu hoặc ăn mòn như các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể được gọi là thép chống ăn mòn. Nói chung, có nhiều cách khác nhau để áp dụng thép không gỉ lên các bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của một món đồ. Trong cuộc sống, chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi như lưỡi cắt hay dây đeo đồng hồ…

Thép không gỉ có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn rất tốt, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng loại và đặc điểm kỹ thuật của nó cho từng trường hợp cụ thể.

part 00514 516
XI MẠ INOX UY TÍN GIÁ TỐT

Khả năng chống oxy hóa của thép không gỉ đối với không khí xung quanh ở nhiệt độ bình thường là do phần trăm crom có ​​trong hợp kim (tối thiểu 13% trong điều kiện hoạt động và cao tới 26%. Trong môi trường hoạt động khắc nghiệt). Trạng thái oxi hóa của crom thường là crom (III) oxit. Khi crom trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí, trên bề mặt vật liệu xuất hiện một lớp crom trioxit rất mỏng, bằng mắt thường lớp này quá mỏng chứng tỏ bề mặt kim loại còn sáng bóng. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không hoạt động với nước và không khí nên có tác dụng bảo vệ lớp thép bên dưới. Hiện tượng này được gọi là quá trình oxy hóa gỉ bằng kỹ thuật vật liệu. Hiện tượng này cũng gặp ở một số kim loại khác như nhôm, kẽm.

Khi các vật bằng thép không gỉ được liên kết với nhau với lực bằng nhau bằng bu lông và đinh tán, các lớp oxit của chúng sẽ bị thổi bay tại nơi chúng được nối. Khi tháo rời chúng ra thì có thể thấy các vị trí đó bị ăn mòn.

f4b95e36248572c743e1366ecf437654

Niken, cùng với molypden và vanadi, có các đặc tính chống gỉ tương tự nhưng không được sử dụng rộng rãi.

Ngoài crom, niken, cũng như molypden và nitơ, có các đặc tính ngăn ngừa gỉ tương tự.

Niken (Ni) là một thành phần phổ biến để cải thiện độ dẻo, độ dẻo và khả năng định hình của thép không gỉ. Molypden (Mo) làm cho thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao trong môi trường chua. Nitơ (N) làm cho thép không gỉ ổn định ở nhiệt độ âm (lạnh).

Sự tham gia khác nhau của các thành phần crom, niken, molypden, nitơ dẫn đến cấu trúc tinh thể khác nhau, dẫn đến các tính chất cơ lý của thép không gỉ khác nhau.

Rate this post